Thứ hai, 20 Tháng 5 2024

Lễ hội đua thuyền độc ở Kon Tum

Chuyên mục: Tết lễ hội

Lễ hội đua thuyền độc ở Kon Tum năm 2016

Thuyền độc mộc do người dân tộc Ba Na, Xê Đăng sinh sống dọc bờ sông Đăk Bla chế tác từ nguyên một thân cây cổ thụ được tìm kiếm lựa chọn rất công phu. Mỗi thuyền thường có chiều dài từ 3-5m, chiều rộng từ 50-80cm, thường được người dân dùng để đi lại và đánh bắt thủy sản, vận chuyển nông sản trên sông, suối với đặc thù nhiều thác ghềnh.

 

Lễ hội đua thuyền độc mộc làm bằng gỗ Kon Tum Tây Nguyên

Đua thuyền độc mộc 04 tết trên sông Đăk Bla tp Kon Tum

 

Hình ảnh đua thuyền độc mộc làm bằng gỗ và vận động viên bên bờ sông khu đô thị mới Kon Tum, ảnh Bác Hồ trên biển quảng cáo bảng hiệu hộp đèn Lê Nguyễn Đà Nẵng

Ngày 11/2 (tức ngày mồng 4 Tết Bính Thân), trên dòng sông Đăk Bla, đoạn chảy qua thành phố Kon Tum, hàng ngàn người dân địa phương cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước đến cổ vũ giải đua thuyền độc mộc truyền thống chào Xuân Bính Thân 2016.

 

Khác du lịch xem đua thuyền độc mộc tây nguyên

Sau tiếng trống khai hội, các chàng trai Ba Na, Gia Rai, Xê Đăng… cùng đua tài sôi nổi, hấp dẫn trong sự cổ vũ reo hò của người dân đứng hai bên bờ.

 

thuyền độc mộc kon tum

Hàng nghìn người dân cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước đến xem, cổ vũ cho cuộc đua. Được biết tham dự giải có 42 thuyền đua, với 80 tay chèo của 8 xã, phường ven sông thuộc TP Kon Tum và huyện Sa Thầy. Các tay đua thi tài ở 3 cự ly 100 mét đơn nam, 200 mét và 1.500 mét đôi nam.

 

ảnh thuyền độc mộc được thiết kế và làm bằng gỗ quí chống thấm nước

Thuyền độc mộc được bà con đục từ những thân cây nguyên khối, vốn là phương tiện di chuyển truyền thống trên sông của đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa phương, dùng đánh bắt cá và vận chuyển nông sản qua các sông Pô Kô, Đăk Bla, Sa Thầy, nay thành thuyền đua độc đáo nhân dịp đầu năm mới.

 

lễ hội đua thuyền độc mộc kon tum truyền thông của tây nguyên hình thức thể lệ qui định giải đua thuyền

Thuền độc mộc bên sông Đắk Bla tp Kon Tum

 

Mẫu kiểu dáng hình ảnh kích thước chiều dài rộng chiếc thuyền độc mộc vận chuyển bằng xe độ chế trên đường phố kon tum tây nguyên việt nam

Vận chuyển thuyền độc mộc trên đường phố Kon Tum

 

Boat racing Festival in Kontum Vietnam

Bài liên quan:

- Lễ hội đường phố Kon Tum

- Lễ hội Hoa Đăng mừng lễ Phật Đản

- Chợ hoa xuân, đón năm mới Kon Tum

 

Logo biểu tượng máy tính HTL Computer tỉnh Kon Tum Việt Nam

HTL Computer