Thứ hai, 22 Tháng 7 2024

Bản đồ thế giới và các châu lục

Bản đồ Thế Giới hay bản đồ trái Đất giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình, điều kiện tự nhiên của tập hợp các nước trên thế giới và các châu lục.

Chúng tôi tổng hợp thông tin Bản đồ như bản đồ thế giới 3d - bản đồ các nước trên thế giới - bản đồ các châu lục - bản đồ tự nhiên thế giới - hình ảnh bản đồ thế giới - bản đồ địa lý thế giới - ban do the gioi - từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới năm 2022.

 Bản đồ thế giới tiếng Việt hình địa cầu

Bản đồ thế giới

Bản đồ thế giới hay bản đồ trái đất được "thu nhỏ" trên  toàn bộ bề mặt trái đất, tạo thành một loại bản đồ đặc biệt do sự biến dạng sự hiện diện của bề mặt Trái Đất, miêu tả một không gian, địa điểm và hiển thị liên quan trực tiếp đến vị trí khu vực xung quanh.

Tính đến năm 2022, Bản đồ Thế Giới được chia làm 6 châu lục thế giới gồm châu Á, châu Phi, châu Âu, châu Đại Dương, Châu Mỹ, Châu Nam Cực..

 

Bản đồ Bắc Cực - Bán cầu đông

Bản đồ Bắc Cực - Bán cầu đông

Bắc Cực: Bắc Cực hay cực Bắc của Trái Đất (Cực Bắc địa lý) là điểm có vĩ độ bằng +90 độ trên Trái Đất (hay là điểm xuất phát tất cả kinh tuyến). Tại Bắc Cực mọi hướng đều là hướng Nam. Bao phủ nó là Bắc Băng Dương.

Điểm Cực Bắc nói trên là Cực Bắc địa lý, đây chỉ là điểm tưởng tượng và nó khác với cực từ Bắc của Trái Đất. Cực từ Bắc là một điểm có thật tại Bathurst Island, Canada và cách 1600 km so với Cực Bắc địa lý. Điểm cực bắc địa lý này có thể thay đổi, phụ thuộc sự di chuyển trục quay của Trái Đất.

 

Bản đồ Châu Á

 Bản đồ Châu Á

Châu á có diện tích đứng thứ mấy trong các châu lục trên thế giới? Châu Á hay Á Châu nằm phần lớn ở bán cầu Bắc, có diện tích lớn nhất trong các châu lục trên thế giới. Thiên nhiên của châu Á rất đa dạng. Diện tích châu lục này bao phủ 8,7% tổng diện tích Trái Đất (hoặc chiếm 29,4% tổng diện tích lục địa).

Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Israel, Hồng Kông và Ma Cao được công nhận là những quốc gia và vùng lãnh thổ có nền kinh tế công nghiệp phát triển, số còn lại là các nước đang phát triển, trong đó, Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nước đang phát triển có diện tích và dân số lớn nhất trên thế giới. Mặc dù còn tồn tại khoảng cách, tuy nhiên, kinh tế các nước châu Á nhìn chung đều có sự phát triển, tăng trưởng nhất định.

Châu Á là châu lục lớn nhất về diện tích và dân số 4.623.940.078 người (cập nhật 2020), có diện tích khoảng 49.7 triệu km2 chiếm hơn 30% phần đất liền trên trái đất.

 

 Vị trí Châu Á trên bản đồ trái đất

 Vị trí Châu Á trên bản đồ trái đất

 

Bản đồ Châu Phi

 Bản đồ Châu Phi

Châu Phi hay Phi Châu (l'Afrique, Africa) là châu lục đứng thứ hai trên thế giới về dân số (sau châu Á), thứ ba về diện tích (sau châu Á và châu Mỹ).

Với diện tích khoảng 30.221.532 km² (11.668.599 mi²) bao gồm cả các đảo cận kề thì nó chiếm 20,4% tổng diện tích đất đai của Trái Đất.

Với 1.225.100.000 người sinh sống ở 54 quốc gia tính đến 2016, châu Phi chiếm khoảng 16,4% dân số thế giới.

 

Ví trí Châu Phi trên bản đồ thế giới

 Ví trí Châu Phi trên bản đồ trái đất

 

Bản đồ Châu Âu

 Bản đồ Châu Âu

Châu Âu hay Âu Châu (tiếng Latinh: Europa, tiếng Anh: Europe) về mặt địa chất và địa lý là một bán đảo hay tiểu lục địa, hình thành nên phần cực tây của đại lục Á-Âu, hay thậm chí Âu-Phi-Á, tùy cách nhìn. Theo quy ước, nó được coi là lục địa, trong trường hợp này chỉ là sự phân biệt thuần về văn hóa hơn là địa lý.

Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Tây giáp Đại Tây Dương, phía Nam giáp Địa Trung Hải và biển Đen, tuy nhiên về phía Đông thì hiện không rõ ràng.

Tuy nhiên có thể coi dãy núi Ural được coi là vùng đất với địa lý và kiến tạo rõ rệt đánh dấu ranh giới giữa châu Á và châu Âu (xem chi tiết trong bài Địa lý châu Âu).

Khi được coi là lục địa thì châu Âu thuộc loại nhỏ thứ 2 thế giới về diện tích, vào khoảng 10.600.000 km², và chỉ lớn hơn Châu Đại Dương. Xét về dân số thì nó là lục địa xếp thứ 4 sau châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Dân số châu Âu vào năm 2015 ước tính vào khoảng 740.814.000: chiếm khoảng 10,6% dân số thế giới.

Ví trí Châu Âu trên bản đồ trái đất

 Ví trí Châu Âu trên bản đồ trái đất

 

Bản đồ Châu Đại Dương

 Bản đồ Châu Đại Dương

Châu Đại Dương hay Châu Úc (Oceania) là một khu vực địa lý bao gồm Melanesia, Micronesia, Polynesia và Australasia. Châu lục này trải trên Đông Bán cầu và Tây Bán cầu, có diện tích 8.725.989 km² và dân số khoảng 40 triệu. Châu Đại Dương là lục địa nhỏ nhất về diện tích đất liền và nhỏ thứ nhì về dân số sau châu Nam Cực.

Các đảo nằm tại các điểm cực địa lý của châu Đại Dương là quần đảo Ogasawara, Hawaii, đảo Clipperton, quần đảo Juan Fernández, quần đảo Campbell, quần đảo Cocos (Keeling). Châu Đại Dương đa dạng về trình độ kinh tế, từ phát triển cao độ tại Úc và New Zealand, đến các nền kinh tế kém phát triển hơn nhiều như của Kiribati và Tuvalu. Úc là quốc gia lớn nhất và đông dân nhất tại châu Đại Dương, còn Sydney của nước này là thành phố lớn nhất châu lục.

 Vị trí Châu Đại Dương trên bản đồ trái đất

 Vị trí Châu Đại Dương trên bản đồ trái đất

 

 Bản đồ Châu Mỹ

 Bản đồ Châu Mỹ 

Châu Mỹ (America) là một châu lục nằm ở Tây Bán Cầu, bao  gồm lục địa Bắc Mỹ, eo đất Trung Mỹ và lục địa Nam Mỹ.

Châu Mỹ rộng hơn 42 triệu km2, đứng thứ hai trên thế giới. So với các châu lục khác, châu Mĩ nằm trải dài trên nhiều vĩ độ hơn cả, từ vùng cực Bắc đến tận vùng cận cực Nam.

Nơi hẹp nhất của châu Mỹ là eo đất Panama rộng không đến 50 km. Kênh đào Panama đã cắt qua eo đất này, nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương châu Mỹ trải rộng trên 2 lục địa: lục địa Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

 Vị trí Châu Mỹ trên bản đồ thế giới

 Vị trí Châu Mỹ trên bản đồ thế giới

 

Bản đồ Châu Nam Cực

 Bản đồ Châu Nam Cực

Châu Nam Cực nằm ở vị trí xa nhất ở phía Nam của Trái Đất và được bao quanh bởi Nam Băng Dương. Diện tích của châu lục này là 14.000.000km2 với 98% diện tích bị bao phủ bởi lớp băng dày 1,9km. Nơi đây không có con người sinh sống ngoại trừ các nhà khoa học đến nghiên cứu.

 

 

Hình ảnh bản đồ thê giới full hd

Bản đồ thế giới ful hd

 

Bản đồ Châu Á

Bản đồ Châu Á

 

Bản đồ Châu Bắc Mỹ và Châu Nam Mỹ

Bản đồ Châu Bắc Mỹ và Châu Nam Mỹ

 

Bản đồ Thái Bình Dương

Bản đồ Thái Bình Dương

 

Bản đồ Nam Cực bán cầu tây

Bản đồ Nam Cực bán cầu tây

 

Bản đồ liên minh Châu Âu

Bản đồ liên minh Châu Âu

 

Bản đồ Đông Nam Á

Bản đồ Đông Nam Á

 

Bản đồ Biển Đông

Bản đồ Biển Đông

 

Bản đồ Bắc Cực

Bản đồ Bắc Cực

 

Bản đồ Ấn Độ Dương

Bản đồ Ấn Độ Dương

 

 

Logo biểu tượng máy tính HTL Computer tỉnh Kon Tum Việt Nam

HTL Computer